Trang chủ | An toàn xưởng gỗ thông qua công tác phòng chữa cháy kịp thời

An toàn xưởng gỗ thông qua công tác phòng chữa cháy kịp thời

 

Mỗi năm, theo thống kê trên cả nước, có đến hàng nghìn sự cố về cháy nổ xảy ra tại các xưởng gỗ, gây ra thiệt hại lớn cả về người và của. Thực trạng này cho thấy, công tác phòng  chữa cháy ở các xưởng sản xuất đồ gỗ hiện nay đang  mức báo động đỏ do chưa được chú trọng.

Và việc xây dựng cũng như trang bị các biện pháp phòng chống cháy nổ tại các sơ sản xuất đồ gỗ nội thất là công việc cấp thiết đang được đề ra cần giải quyết.

 

Báo động tình trạng cháy lớn tại các xưởng gỗ

Theo thống kê của Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã có tới 1229 vụ cháy tại các cơ sở sản xuất, nhà xưởng xảy ra vào năm 2016. Con số này đã chiếm tới 40,8%  trong tổng số 3006 vụ cháy trên cả nước. Trong đó, các xưởng chế biến gỗ, đồ mộc là một trong những ngành nghề có số lượng vụ cháy nhiều nhất.

Ngay mới đây, 1 xưởng gỗ rộng 200 m2 của công ty TNHH Hoàng Hà Linh tại số 5A, đường Nguyễn Trãi, thành phố Vinh (Nghệ An) bị cháy dữ dội và đổ sập trong đêm 14/8/2017

 

phong-chay-xuong-go-1

 

Trước đó vào ngày 11/04/2017,  một vụ cháy lớn tại Công ty CP Chế biến gỗ xuất khẩu Hưng Thịnh  tại tỉnh Đắk Nông thiêu rụi toàn bộ khu vực lò sấy rộng hơn 1.000 m2

Rạng sáng ngày 04/04/2017, xưởng gỗ rộng 500 m2 của anh Thắng ở khu phố 4, phường Trảng Dài,Biên Hòa, Đồng Nai cũng đã bốc cháy dữ dội nhiều giờ khiến toàn bộ máy móc, hàng hóa, nguyên vật liệu trị giá hàng tỉ đồng trong khu xưởng đều bị thiêu rụi.

Mới chỉ điểm qua một vài sự việc đã đủ để cho  thấy , sức tàn phá vô cùng lớn  của “bà hỏa”.  Rất may hầu hết các sự cố đều diễn ra trong đêm nên không có nhiều thiệt hại về người xảy ra

 

Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập tại các xưởng gỗ

Trong một môi trường sản xuất mang đặc thù như xưởng gỗ thì mùn cưa, gỗ vụn… chính là tác nhân khiến đám cháy nhanh, mạnh, và tàn khốc hơn. Gỗ rất dễ bắt cháy, khi cháy thì vận tốc lan nhanh, giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt lớn, khói độc bao phủ nên rất khó khăn cho việc chữa cháy hay di tản tài sản.

Đặc biệt khi có chập cháy điện hay các tia lửa phát sinh trong quá trình sản xuất, các sản phẩm phụ từ gỗ như phôi bào, mùn cưa, vụn gỗ sẽ dễ trở thành vật dẫn cháy, bắt cháy nhanh và lan rộng.

 

phong-chay-xuong-go

 

Không chỉ vậy, việc lưu trữ các nguyên liệu như xăng dầu pha chế cho các sản phẩm sơn tạo màu hay vecni trong quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất cũng chính là tác nhân gây nguy cơ cháy cao hơn.

 

Các biện pháp phòng chữa cháy tại các xưởng gỗ

 

1.     Thiết kế đường dây điện khoa học thường xuyên kiểm tra nguồn điện

 

 Việc thường xuyên kiểm tra các đầu mối, chú ý đến điện năng sử dụng với từng máy móc dụng cụ và thời gian sử dụng để tránh trường hợp quá tải hoặc chập điện dẫn đến phát sinh nguồn cháy.

 

2.      Thường xuyên vệ sinh các thiết bị, máy móc sau mỗi ngày làm việc.

 

 Kiểm tra, bảo dưỡng, tra dầu mỡ để giảm nhiệt phát sinh do ma sát; thay thế các thiết bị máy móc đã cũ, không đảm bảo yêu cầu sử dụng.

 

3.     Sắp xếp khu vực sản xuất – nguyên vật liệu hợp lý khoa học

 

Ví dụ đối với khu vực bố trí các loại gỗ thì không nên bố trí quá nhiều gỗ và các sản phẩm từ gỗ trong 1 khu vực.

 Khu vực để các hóa chất, sơn, dung môi pha chế, vecni thì cần bảo quản thành khu vực riêng, đậy nắp kín, đảm bảo an toàn PCCC.

 

phong-chay-xuong-go-2

 

4.     Nghiêm cấm sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy tại xưởng gỗ

 

+ Cấm sử dụng các vật dụng dễ gây cháy nổ, tuyệt đối không hút thuốc trong xưởng.

+ Không nên bố trí khu vực ăn, ở cho người trong xưởng sản xuất.

+ Không đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã… trong khu vực xưởng gỗ

 

5.     Trang bị các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ

 

Như chăn chiên, xô chậu, bình chữa cháy xách tay; các dụng cụ phá dỡ như búa, rìu…

Bên cạnh đó, nên trang bị hệ thống quạt thông gió, xây dựng các lỗ thông thoáng, tạo sự sạch sẽ, thoáng rộng cho môi trường xung quanh, tránh tình trạng cháy nổ trong các xưởng sơn.

Nên trang bị máy bơm chữa cháy di động, xây dựng các bể nước tại khu vực sản xuất để xử lý nhanh khi phát hiện có dấu hiệu cháy tại xưởng.

Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định

 

6.     Lưu ý vị trí đặt xưởng sản xuất

 

+ Tránh xa khu dân cư

+ Nằm trên tuyển đường thông thoáng, giao thông thuận lợi để đảm bảo xe chữa cháy có thể vào được

 

7.     Tập huấn kĩ năng phòng cháy chữa cháy cho cán bộ nhân viên làm việc tại xưởng

 

Việc trang bị các kiến thức về phòng cháy chữa cháy thường xuyên sẽ giúp nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm cũng như rèn luyện kĩ năng xử lý khi sự cố xảy cố.

Quy định nghiêm ngặt về việc “ Không làm việc – Ngắt cầu dao” để hạn chế tối đa các sự cố xảy ra.

 

phong-chay-xuong-go-4

 

Thực tế, nguyên nhân chính dẫn đến các sự cố về cháy nổ tại các đơn vị sản xuất nói chung và xưởng gỗ nói riêng bắt nguồn từ ý thức kém trong phòng cháy cũng như không tuân thủ theo đúng quy định về phòng cháy chữa cháy  tại các doanh nghiệp đơn vị sản xuất. 

Thông thường khi  xảy ra các vụ cháy, để xác định được nguyên nhân cũng như đối tượng gây ra đám cháy thì cần phải có sự điều tra, kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nếu như do 1 cá nhân gây ra thì chủ cơ sở sản xuất cũng bị  liên đới bồi thường theo qui định của Bộ luật Dân sự 2015  nếu  không thực hiện theo đúng các quy định về phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp.

 

Chính vì vậy, việc áp dụng những biện pháp trên đây không chỉ giúp phòng trách các tai nạn đáng tiếc xảy ra mà hơn thế còn là việc làm tuân thủ theo quy định của pháp luât và hành động trực tiếp giúp bảo vệ con người và tài sản của chính các xưởng sản xuất đồ gỗ. Ngoài ra còn thể hiện nếp sống văn minh và ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội và môi trường dân cư trên chính địa bàn hoạt động.

 

>>> Baì viết liên quan : An toàn lao động khi làm việc với máy móc tại xưởng gỗ hiện đại

 

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI QUÝ PHONG

Hotline : 0964 511 166 - 0963 386 142

VPGD : Căn 10C Tháp A, Tòa nhà BigTower, 18 Phạm Hùng, Hà Nội

Xưởng sx : Thôn Hậu Ái, Xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội

Email: noithatxline@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả tin tức